Tài trợ bởi Agritera Vietnam & VCA
×

Tin tức

Thái Nguyên: Nhiều mô hình hợp tác xã kiểu mới hoạt với cách làm hay, sáng tạo

Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX). Từ đó, hình thành nhiều mô hình HTX kiểu mới sản xuất, kinh doanh hiệu quả, giúp cho đời sống của thành viên HTX, người lao động không những được cải thiện, góp phần bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

Nhiều HTX trở thành điển hình tiên tiến toàn quốc

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có trên 550 HTX và 2 Liên hiệp HTX với trên 42.000 thành viên và người lao động, trong đó có trên 400 HTX hoạt động hiệu quả theo Luật HTX năm 2012, có 62 mô hình HTX điển hình tiên tiến của tỉnh và toàn quốc. Doanh thu của các hợp tác xã năm 2019 đạt trên 3.100 tỷ đồng.

Chế biến chè tại HTX chè Hảo Đạt (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên)

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nguyễn Văn Dũng cho biết, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành nhiều chính sách thông qua các chương trình, đề án, kế hoạch hỗ trợ khu vực kinh tế tập thể, HTX đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị tiên tiến, nâng cao năng lực, tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Khu vực kinh tế tập thể, HTX đã có bước phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực. Số HTX hoạt động hiệu quả về kinh tế xã hội không ngừng tăng lên, đời sống của thành viên, người lao động không ngừng được cải thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương.

Đã xuất hiện nhiều mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, với nhiều cách làm hay, sáng tạo và trở thành mô hình HTX điển hình tiên tiến toàn quốc và của tỉnh, như HTX chè Tân Hương, HTX chè Hảo Đạt, HTX Vận tải ô tô Tân Phú, HTX Vận tải Chùa Hang (Thành phố Thái Nguyên), HTX chè La Bằng, HTX rau an toàn Hùng Sơn (huyện Đại Từ), HTX Miến Việt Cường (huyện Đồng Hỷ), HTX chăn nuôi ngựa bạch xóm Phẩm (huyện Phú Bình), Quỹ tín dụng nhân dân Yên Minh (thị xã Phổ Yên)…

Áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất sản phẩm chuẩn VietGap

Chị Đào Thanh Hảo, Giám đốc HTX chè Hảo Đạt (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên) vốn sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có truyền thống lâu đời về trồng chè, nên chị Hảo gắn bó với cây chè đã hơn 20 năm nay. Chị Hảo cho biết, để xây dựng thương hiệu chè, chúng tôi rất quan tâm đến việc áp dụng khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất chè sạch VietGap, không sử dụng hóa chất độc hại, sử dụng nguồn nước sạch, bón phân đúng liều lượng, đúng thời gian. Đó là những yêu cầu bắt buộc của HTX đối với các thành viên trồng chè nhằm đảm bảo cho nguồn nguyên liệu chè của HTX luôn đạt được chất lượng cao, đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.

HTX hiện có 40 thành viên, với hơn 6 ha chè và liên kết với các hộ trong vùng là 35 ha theo tiêu chuẩn VietGAP, hệ thống nhà xưởng có tổng diện tích trên 1.000m2, dây chuyền sản xuất khép kín, được tự động hóa 70%; công suất từ 4 - 4,5 tấn chè búp tươi/ngày. Bình quân mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường từ 250 - 300 tấn chè búp khô an toàn, chất lượng cao, với các dòng sản phẩm chính như: Chè Đinh, chè Tôm Nõn, chè Móc Câu, chè Bát Tiên, chè truyền thống…Doanh thu hàng năm của HTX trung bình đạt khoảng 4-5 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 20-30 lao động với mức thu nhập bình quân từ 4,5 đến 6 triệu đồng/người/ tháng và khoảng 30 lao động thời vụ với mức lương thỏa thuận.

Ngoài ra, HTX còn thường xuyên giúp đỡ 15 hộ nghèo về vốn với số tiền từ 10 đến 15 triệu đồng/hộ không lãi suất, hỗ trợ về kiến thức khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm trong trồng, chăm sóc, chế biến chè đặc sản, hiện đã có 4 hộ vươn lên có cuộc sống ổn định và phát triển kinh tế, trở thành những hộ khá giả trong xóm.

Là HTX hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm, HTX Gà đồi Đông Thịnh (xã Tân Khánh, huyện Phú Bình) thành lập năm 2014 với khuôn viên vườn đồi, chuồng trại chăn nuôi gà rộng trên 10ha. HTX áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAP. Với ưu thế diện tích đất chăn nuôi rộng lớn, HTX nhanh chóng xây dựng thương hiệu “Gà đồi Đông Thịnh”.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc HTX gà đồi Đông Thịnh cho biết, được sự giúp đỡ của Liên minh HTX tỉnh về vốn, hỗ trợ tập huấn, chúng tôi dần mở rộng và phát triển HTX. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với HTX thực hiện Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình phát triển chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi gà đồi Phú Bình theo hướng an toàn sinh học.

Đến nay, Dự án đã hợp đồng với Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên chuyển giao các quy trình kỹ thuật như chăn nuôi, phòng bệnh trong chăn nuôi gà sinh sản, gà thịt an toàn sinh học; sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản, gà thịt... Mô hình nuôi gà thịt an toàn sinh học với quy mô 50 nghìn con gà ri lai thịt phát triển tốt, tỷ lệ sống đến khi xuất chuồng đạt 95,6%, trọng lượng xuất chuồng ở 15 tuần tuổi bình quân đạt gần 2kg/con. HTX đã liên kết với doanh nghiệp tại Hà Nội để tiêu thụ sản phẩm của đơn vị.

Để khu vực kinh tế tập thể phát triển trong thời gian tới, ông Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, tỉnh có một số sản phẩm nông sản chủ lực có thế mạnh, đạt tiêu chuẩn OCOP, tuy nhiên, trên thực thực tế, các HTX còn hạn chế về khâu quảng bá, đầu mối tiêu thụ hàng hóa chưa nhiều. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, các tổ chức, các Hiệp hội, siêu thị, các trung tâm thương mại, thương nhân, các chợ đầu mối trên cả nước đến với Thái Nguyên, tiếp cận, kết nối và tiêu thụ sản phẩm của các HTX trên địa bàn tỉnh.

Thảo Anh/ Theo Đại biểu nhân dân